ตามหาพ่อค้าแม่ค้า online ที่อยากสัมมนาภาษี-บัญชี

เข้าร่วมไขความลับเรื่อง ภาษี-บัญชี รู้ทันสรรพากรภายใน 1 วัน
  ในงานสัมมนา “รู้ ครบ จบหมด บัญชีภาษี ธุรกิจขายของ online”

ค่าสัมมนา
4,900 บาท

ยื่นภาษีออนไลน์ บุคคลธรรมดา ระบบ E-Filing โฉมใหม่

ยื่นภาษีออนไลน์

ในขณะที่การ ยื่นภาษีออนไลน์ กำลังคึกคักอยู่ในช่วงนี้ เนื่องจากเป็นฤดูกาลยื่นภาษีบุคคลธรรมดาปี 2564 ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 8 เมษายน 2565 ผ่านระบบ E-Filing แต่หลายคนรู้หรือไม่ว่าระบบ E-Filing ได้มีการปรับปรุงการใช้งานเพื่อให้สะดวก รวดเร็ว เข้าใจง่าย และปลอดภัยยิ่งขึ้น


ทว่าการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงนี้ จะถูกใจผู้มีรายได้ที่จะต้องยื่นภาษีมากน้อยขนาดไหน ใครที่มีข้อมูล-เอกสารในการยื่นภาษีออนไลน์พร้อมแล้ว ให้นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ หรือหยิบมือถือขึ้นมา แล้วไปยื่นภาษีออนไลน์ระบบ E-Filing โฉมใหม่แบบ  Step by step กันค่ะ

ยื่นภาษีออนไลน์ Step 1 :


เข้าหน้าเว็บไซต์กรมสรรพากรที่ https://www.rd.go.th/272.html จะเจอข้อความที่เขียนว่า “ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา’64 ตั้งแต่วันนี้ – 8 เม.ย.2565” ให้กดเข้าไป

ยื่นภาษีออนไลน์ Step 2 :


เมื่อกดเข้าไปแล้ว จะเจอข้อความ “เรียนท่านผู้ประกอบการ” ให้กด x ออกได้เลย เพราะเป็นส่วนของผู้ประกอบการ

ยื่นภาษีออนไลน์ Step 3 :


เข้าสู่หน้า “ยื่นภาษีและชำระภาษีออนไลน์” สำหรับคนที่ยังไม่เคยยื่นภาษีให้กด “สมัครสมาชิก” และกรอกข้อมูลส่วนตัวก่อน ส่วนคนที่มี Username Password อยู่แล้วให้กด “เข้าสู่ระบบ” ที่อยู่ด้านบนขวามือ


แต่ถ้าทำผ่านมือถือให้กด “ยื่นแบบออนไลน์”


แล้วกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน และรหัสผ่านที่เคยตั้งไว้

ยื่นภาษีออนไลน์ Step 4 :


เมื่อเข้ามาแล้ว ระบบจะเพิ่มความปลอดภัยในการยืนยันตัวตนด้วยการยืนยันรหัส OTP ที่ส่งไปที่มือถือ ถ้าใช้เบอร์โทรศัพท์เดิมที่แจ้งไว้ก็กดขอรหัสได้เลย


เมื่อได้รับรหัส ให้กรอกรหัสยืนยัน OTP

Step 5 :


หน้านี้ให้เลือกกด “ยื่นแบบ ภ.ง.ด.90/91” เป็นแบบภาษีเงินได้ประจำปี


จากนั้นเช็กข้อมูลต่างๆ ของผู้มีรายได้ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งถ้าใครทำรูปแบบธุรกิจ มีชื่อร้านให้กรอกลงไปด้วย และเลือกกรอก “สถานะ” ตามความเป็นจริง ในกรณีที่แต่งงานแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสให้กรอกสถานะ “โสด” แล้วกดคำว่า “ถัดไป”

Step 6 :


ระบบจะให้ผู้มีรายได้ระบุข้อมูลว่าตนเองมีรายได้จากอะไรบ้าง ซึ่งฉบับปรับปรุงใหม่จะให้ข้อมูลอธิบายชัดเจนแยกตามอาชีพ ว่ามีเงินได้อยู่ในประเภทใด โดยกด “ระบุข้อมูล” ตามประเภทเงินได้ของตนเอง แล้วกรอกข้อมูลให้ถูกต้อง


โดยสามารถตรวจสอบรายละเอียดการคำนวณก่อนได้โดยกด “รายละเอียดการคำนวณ” จะมีการหักค่าใช้จ่ายตามประเภทของผู้มีรายได้ ถ้าข้อมูลถูกต้องให้กด “บันทึก” ก็จะพากลับมาที่หน้าเดิม

Step 7 :


ถ้าผู้มีรายได้มีเงินได้ประเภทอื่นๆ ด้วย ให้กดเข้าไปกรอกข้อมูลตามประเภทนั้นๆ ต่อจนครบ ในกรณีที่มีรายได้จากอาชีพที่ให้เลือก “หักค่าใช้จ่ายแบบเหมา” หรือ “หักตามค่าใช้จ่ายจริง” หากเลือกหักตามค่าใช้จ่ายจริง จะต้องกรอกรายละเอียดเพิ่มเติม และแสดงหลักฐานเพิ่ม แต่หากเลือกแบบเหมาจะไม่ต้องกรอกเพิ่มเติม เสร็จแล้วกดปุ่ม “ถัดไป”  

Step 8 :


“ค่าลดหย่อน” ระบบจะกรอกข้อมูลเบื้องต้นในส่วนของค่าลดหย่อนส่วนตัว 60,000 บาท ให้ หากผู้มีรายได้มีค่าลดหย่อนอื่นๆ เช่น ลดหย่อนบุตร อุปการะเลี้ยงดูบิดามารดา ประกันสังคม ประกันชีวิต ที่สามารถนำมาลดหย่อนได้ โดยให้กด “ระบุข้อมูล” ตามหัวข้อต่างๆ กรอกข้อมูลจนครบแล้วกดปุ่ม “ถัดไป”

Step 9 :


“ตรวจสอบข้อมูล” หน้านี้ระบบจะสรุปข้อมูลให้ตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมกับระบบจะคำนวณภาษีที่ต้องจ่าย เมื่อตรวจสอบถูกต้องแล้ว ให้กด “ถัดไป”

Step 10 :


“ยืนยันการยื่นแบบ” สำหรับหน้านี้จะขึ้นข้อมูลที่ผู้มีรายได้กรอกข้อมูลไปในแบบฟอร์มเหมือนจริง หากข้อมูลถูกต้องให้กด “ยืนยันการยื่นแบบ” ระบบจะแจ้งยื่นแบบสำเร็จ

สรุป

เชื่อว่าการยื่นภาษีออนไลน์ ระบบ E-Filing ฉบับปรับปรุงใหม่ น่าจะถูกใจผู้มีรายได้หลายๆ คน เพราะสะดวกขึ้น เข้าใจง่าย กรอกข้อมูลไม่ยาก และมีการอธิบายที่ชัดเจน ผู้มีรายได้ที่มีรายได้ถึง 120,000 บาท ต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมเพื่อยื่นภาษีออนไลน์ และกรอกข้อมูลให้ถูกต้อง เช่น มีเงินได้อยู่ประเภทไหน ค่าใช้จ่ายแบบไหน มีค่าลดหย่อนอะไรบ้าง ที่สำคัญต้องมีเอกสารครบ พร้อมโหลดไฟล์ส่งให้เรียบร้อย หากคำนวณแล้วมีเงินได้สุทธิเกิน 150,000 บาท ต้องเสียภาษี แต่หากคำนวณมาแล้ว มีภาษีที่ถูกหักเอาไว้ระหว่างปี เกินกว่าภาษีที่ต้องเสีย ก็สามารถเลือก ขอคืนภาษีส่วนที่เกินคืนมาได้ค่ะ
จากขั้นตอนที่ได้อธิบายไปด้านบน เชื่อว่าทุกคนจะเข้าไปกรอกข้อมูลกันได้ไม่ยาก แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่ไม่มีเวลา หรือรู้สึกว่าขั้นตอนนั้นเข้าใจยากหรือวุ่นวายก็สามารถให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือสำนักงานบัญชี ช่วยอธิบายและทำการยื่นแบบให้ได้เช่นกันค่ะ