Blog

บทความแนะนำ

บทความทั้งหมด

งบการเงิน

งบการเงิน บอกอะไรคุณบ้าง (เพื่อเจ้าของกิจการใช้ในการตัดสินใจ)

งบการเงินคือรายงานทางการเงินและบัญชี ที่แสดงให้เห็นสถานะการดำเนินงานของกิจการ ซึ่งประกอบด้วยงบแสดงฐานะทางการเงิน (งบดุล) งบกำไรขาดทุน งบกระแสเงินสด แล

Read More »
งบกำไรขาดทุน

วางแผนธุรกิจจากภาพสะท้อน “งบกำไรขาดทุน”

งบกำไรขาดทุน หรืองบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ เป็นการแสดงข้อมูลผลการดำเนินงานของกิจการในรูปแบบของรายได้ ต้นทุน ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน และกำไร/ขาดทุนของกิจก

Read More »
การปิดงบการเงิน

การปิดงบการเงิน คืออะไร ใครต้องทำบ้าง

การงบการเงิน คือรายงานทางการเงินและบัญชี ที่แสดงให้เห็นสถานะการดำเนินงานของกิจการ ซึ่งประกอบด้วยงบแสดงฐานะทางการเงิน (งบดุล) งบกำไรขาดทุน งบกระแสเงินส

Read More »
ภาษีบริษัท

ภาษีบริษัท ที่ต้องรู้มีอะไรบ้าง

เมื่อพูดถึงภาษีทั้งกิจการที่ไม่ได้จดทะเบียนบริษัทและบริษัทนิติบุคคล เชื่อว่าหลายบริษัทที่เพิ่งจัดตั้งใหม่ หรือที่ดำเนินการมาสักระยะ เริ่มมีรายได้เข้าม

Read More »
อยากเลิกกิจการ

อยากเลิกกิจการ สำนักงานบัญชีช่วยคุณได้อย่างไร

อยากเลิกกิจการ…ไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายค่ะ เพราะขั้นตอนตามกฎหมายค่อนข้างยุ่งยาก ซึ่งถ้าหากต้องการความสะดวกสบาย จะจ้างให้สำนักงานบัญชีช่วยทำให้ก็สามารถ

Read More »
เปลี่ยนสำนักงานบัญชี

เปลี่ยนสำนักงานบัญชี ต้องทำยังไง

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไร ที่ทำให้กิจการจำเป็นและจำใจต้อง เปลี่ยนสำนักงานบัญชี ใหม่เรื่องที่สำคัญคือ 1.ตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนสำนักงานบัญชีตอนไหนดี 2.ต้องเต

Read More »
ประโยชน์ของการทำบัญชี

ประโยชน์ของการทำบัญชี กิจการได้อะไรบ้าง

ประโยชน์ของการทำบัญชี กิจการได้อะไรบ้าง ?!?!… อย่างที่เราได้พูดไปแล้วหลายๆ บทความ ถึงความสำคัญของ การทำบัญชี โดยเฉพาะกิจการที่จดทะเบียนเป็นนิติบ

Read More »

หลังจดบริษัท… การทำบัญชี จำเป็นต้องใช้บริการบริษัทรับจ้างหรือไม่

บริษัทรับจ้างทำบัญชี จำเป็นหรือไม่? การทำบัญชี ถือเป็นงานพื้นฐานแต่มีบทความสำคัญสำหรับทุกบริษัท หากเริ่มธุรกิจใหม่ยังไม่มีการจดทะเบียนบริษัท และรายรับ

Read More »
เอกสารทางบัญชี

เอกสารทางบัญชี อะไรบ้างที่กิจการต้องเตรียม

หากเจ้าของกิจการกำลังตัดสินใจว่าจะจ้างสำนักงานบัญชีเพื่อทำบัญชีให้กับกิจการของตนเองดีหรือไม่ สามารถปรึกษาสำนักงานบัญชีเพื่อขอรายละเอียดการรับทำบัญชีก่

Read More »
จ้างทำบัญชี

เมื่อไหร่ที่กิจการควรตัดสินใจ จ้างทำบัญชี

เนื่องจากการเก็บข้อมูลที่ดี การ จ้างทำบัญชี จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยให้ผู้ประกอบการเห็นความเคลื่อนไหวด้านการเงิน รายรับรายจ่ายทั้งหม

Read More »
สำนักงานบัญชีคุณภาพ

สำนักงานบัญชีคุณภาพ แบบไหนที่ควรเลือก

สำนักงานบัญชีคุณภาพ ที่ควรเลือก นอกจาก “ราคา” ที่เป็นตัวแปรแรกในการตัดสินใจ ก่อนเข้าไปพูดคุยกับสำนักงานบัญชีนั้นๆ แล้ว ยังมีตัวช่วยอื่นที่ไม่ควรมองข้า

Read More »
หน้าที่ของสำนักงานบัญชี

อยากจ้างทำบัญชีต้องรู้! หน้าที่ของสำนักงานบัญชี มีอะไรบ้าง

จดบริษัทนิติบุคคลแต่ยังไม่พร้อมเรื่องการทำบัญชี สำนักงานบัญชีช่วยได้อย่างไรบ้างนั้น ก่อนอื่นสำนักงานบัญชี หรือบริษัทรับทำบัญชีส่วนใหญ่จะช่วย “ให้คำปรึ

Read More »
ประหยัดภาษีนิติบุคคล

ประหยัดภาษีนิติบุคคล ได้ยังไงบ้าง…ที่นี่มีคำตอบ

การ ประหยัดภาษีนิติบุคคล ที่ดีที่สุดและถูกต้องตามกฎหมาย คือการนำรายจ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจของกิจการมาคำนวณหักภาษีที่ต้องจ่าย เนื่องจ

Read More »
โทษ เลี่ยงภาษี

ผู้ว่าจ้าง VS ผู้รับจ้าง ร่วมกัน เลี่ยงภาษี ใครโดนหนักกว่ากัน

วันนี้เรามีตัวอย่างการ เลี่ยงภาษี ด้วยวิธีการ “หักภาษี ณ ที่จ่ายไม่ตรงตามความเป็นจริง”  ที่สำคัญมีผู้เกี่ยวข้องในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิดร่วมกันเลี่ยงภาษี

Read More »
ภาษีนิติบุคคล

แนวทางวางแผน ภาษีนิติบุคคล

ภาษีนิติบุคคล คือภาษีที่จัดเก็บจากเงินได้ของบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ซึ่งรูปแบบของนิติบุคคล จะมีข้อดีเรื่องอัตราภาษีที่คงที่มากกว่าแบบบุคคลธรรม

Read More »
ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

เจาะลึก! วางแผน ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

วางแผนภาษี คือการเตรียมการทุกอย่างให้พร้อม ครบถ้วน สมบูรณ์เพื่อเสียภาษีได้อย่างประหยัดมากที่สุด โดยถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ใช่เป็นการวางแผนเพื่อหลีกเลี่ยง

Read More »
สรรพากรเรียกพบ

สรรพากรเรียกพบ ! รู้ได้ยังไงว่ามีรายได้ ?

สรรพากรเรียกพบ รู้ได้ยังไงว่ามีรายได้ …. คงไม่ใช่เรื่องปกติแน่หากทาง สรรพากรเรียกพบ ทำเอาผู้ถูกเรียกถึงกับกุมขมับกันเลยทีเดียว ว่าเราไปทำผิดอะไร

Read More »
เปิดบริษัท

เปิดบริษัท จำเป็นต้องมีพนักงานมั้ย?

ตอบตรงนี้เลยว่า “ไม่จำเป็นค่ะ” ทั้งที่ไม่ว่าจะจดบริษัทหรือไม่จด ก็สามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็น ต้องมีพนักงาน เนื่องจากไม่ได้มีข้

Read More »
หลังจดทะเบียนบริษัท

สิ่งที่ผู้ประกอบการต้องเจอ… หลังจดทะเบียนบริษัท

จากที่เราได้แนะนำหลักการคิด คำนวณ และวิเคราะห์ มาช่วยในการตัดสินใจเรื่องการจดทะเบียนบริษัทกันแล้ว มาคราวนี้หากเลือกแล้วว่าจดทะเบียนบริษัทเหมาะกับธุรกิ

Read More »